CÁC GIẢI ĐẤU KHÁC Dropdown Control

Việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá bạn nên biết?

Khi theo dõi các trận bóng đá chắc hẳn bạn đa nghe tới lỗi việt vị rồi đúng không nào? Vậy việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào. Cùng kqbd88.com tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Khái niệm lỗi việt vị là gì

Việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá bạn nên biết?

Việt vị là một hình thức phạm lỗi trong bóng đá nằm trong điều luật thứ XI của luật bóng đá do FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) đặt ra. Hiểu một cách đơn giản, việt vị là lúc chuyền bóng cho đồng đội thì cầu thủ đội nhận bóng phải đứng ở phía trên của ít ra của 1 cầu thủ của đội bạn trừ thủ môn.

Lỗi việt vị được đưa ra nhằm mục đích hạn chế khả năng các cầu thủ đội tiến công trực diện vào khung thành 1:1 với thủ môn hoặc 1 cầu thủ phòng ngự độc nhất. Đây là quy định được áp dụng để đảm bảo cả hai đội mang lối chơi đẹp mắt và chiến thuật nhiều với về bàn thắng xứng đáng.

2. Luật việt vị mới trong bóng đá của FIFA

Theo luật việt vị của FIFA năm 2005 thì “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên thân thể chạm vào bóng ở sắp con đường biên ngang cuối sân đối phương so mang bóng là cầu thủ đối phương” thì sẽ bị lỗi việt vị.

Với luật việt vị mới, cầu thủ sẽ kHÔNG bị phạt lỗi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận bóng từ pha cản bóng hoặc chuyền bóng về của đối phương.

Tới năm 2013, luật việt vị trong bóng đá mới 2013 đã được FIBA đổi thay một quy định nằm trong điều 11 của Luật việt vị FIFA như: “Cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp diễn tham dự cảnh huống bóng lúc đối phương chủ tâm chuyền bóng về. Còn có tình huống nhận bóng từ pha cản phá của đối phương thì trọng tài vẫn thổi việt vị”.

Không những thế, trong luật việt vị mới nhất của FIFA cũng quy định rõ về câu chữ trong việc cản chở cầu thủ đối phương như sau: “Thổi phạt cầu thủ có hướng đi lại hay với các ảnh hưởng là tác động đến khả năng phòng vệ của đối phương trong tư thế đã việt vị”.

3.Cách xác định lỗi việt vị

Cách xác định lỗi việt vị

Có 2 cách thức để phát hiện lỗi việt vị:

+ Trọng tài biên là người phát hiện việt vị. Trọng tài biên là người chạy hai bên của sân bóng cho nên họ sở hữu thể Quan sát rõ ràng được lỗi việt vị.Lúc này thì trọng tài biên sẽ căng cờ lên để xác định lỗi việt vị.

+ Phương pháp thứ hai đó chính là sử dụng công nghệ VAR. Hiện nay thì tại những cuộc đấu của FIFA người ta đã ứng dụng công nghệ VAR để theo dõi trận chiến và xem lại các lúc có tranh cãi về quyết định của trọng tài.

Tình huống bị coi là việt vị

Một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị nếu như người đấy đang đứng ở vị trí việt vị mà tham gia vào tuyến đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng của đồng đội. Cụ thể như sau:

  • Chạm hoặc chơi bóng do đồng đội mình đưa đến
  • Gây cản trở tầm nhìn hoặc tác động tới khả năng chơi bóng của đối phương.
  • Cố tình chiếm lợi thế bằng cách thức chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương.

Trường hợp được coi là không phạm lỗi

  • Nhận bóng trong khoảng quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng
  • Nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lỗi việt vị là sao, hy vọng bạn đã có cho mình kiến thức bóng đá bổ ích rồi nhé!

Copyright © 2021 by KQBD88.com. All rights reserved |
Chuyên trang kết quả bóng đá, lịch thi đấu, tỷ lệ, xem trục tuyến trận đấu cực nhanh và chính xác nhất.