CÁC GIẢI ĐẤU KHÁC Dropdown Control

Luật bóng đá 5 người mới nhất FIFA 2020

Luật bóng đá 5 người mới nhất 2020 của FIFA được áp dụng trong tất cả các cuộc thi đấu bóng đá dành cho 5 người trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây của blog bóng đá sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các luật cơ bản thi đấu bóng đá mini 5 người hiện hành của FIFA.

Luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất

Luật I: Luật sân bóng đá 5 người

– Kích thước: Sân thi đấu được thiết kế theo hình chữ nhật có chiều dọc lớn hơn chiều ngang tối thiểu kích thước là: Chiều dài: 25m, tối đa 42m, Chiều rộng 15m tối đa 25m.

– Các đường giới hạn: Đường này bao gồm dọc biên và đường biên ngang cũng như đường giữa sân. Với trung điểm được kẻ vạch giữa sân vòng tròn bán kính 3m. Các đường giới hạn được sơn với bề rộng không quá 8cm.

– Khu phạt đền: Tính từ đường biên ngang của mỗi phần bóng ta lấy chân 2 cột dọc của cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn bán kinh 6m. Từ đó ta nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được doạn thẳng dài 3,16m sao cho song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó thường gọi là nơi phạt đền hay khu phạt đền.

– Khu cầu môn: Khung thành được đặt giữa các đường biên ngang. Chiều dài của khung thành là 3m, chiều cao là 2m. Chiều sâu là 80cm ở phía trên và 100cm phần tiếp giáp mặt đất.

luat-bong-da-5-nguoi-moi-nhat-fifa-2020
Luật bóng đá 5 người mới nhất FIFA 2020

Luật II: Bóng

Kích thước sân bóng đá 5 người:

  • Sân bóng đá 5 người trong luật thi đấu phải là hình chữ nhật
  • Chiều dọc tối đa là 42m và tối thiểu phải là 25m.
  • Chiều ngang của sân tối đa 25m và tối thiểu là 15m.

Trong mọi trường hợp thì chiều dọc của sân luôn phải lớn hơn chiều ngang của sân thi đấu bóng cỏ nhân tạo 5 người.

Đối với các trận đấu quốc tế:

  • Sân thi đấu quốc tế:
  • Chiều dài: Tối thiểu: 38m Tối đa: 42m
  • Chiều rộng: Tối thiểu: 18m Tối đa 25m

Quả bóng thi đấu

Bóng thi đấu phải hình cầu và có chất liệu bằng da hoặc chất liệu khác tương ứng. Bóng sử dụng phải có chu vi nằm trong khoảng 62 đến 64cm. Ngoài ra, trọng lượng bóng cũng được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi thi đấu. Trọng lượng này không được vượt quá 440g và nhẹ hơn 400g.

Luật III. Số lượng cầu thủ

– Mỗi trận thi đấu có sự tranh tài của 2 đội bóng. Số lượng thành viên của mỗi đội bóng tối đa là 5 (đã bao gồm 1 thủ môn). Luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất quy định.

– Các đội đều có quyền thay thế cầu thủ trong trận. Do đó, mỗi đội được chuẩn bị tối đa 7 cầu thủ vào sân thay người. Khác với luật bóng đá 11 người thì luật bóng đá 5 người cho phép số lần thay thế cầu thủ là không hạn chế.

– Đối với vị trí thủ môn, mọi cầu thủ trong đội đều có thể thay thế.

Luật IV. Trang phục cầu thủ

– Cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho các cầu thủ khác.

–  Bộ trang phục cơ bản của 1 cầu thủ là áo thun, quần đùi, bít tất, bọc ống quyển và giày. Nên mang loại giày bằng vải hoặc da mềm như giày thể thao đế cao su mềm hoặc chất lượng tương tự để dễ sử dụng và có giây buộc.

–  Áo cầu thủ phải có số và các cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau. Màu áo của cầu thủ 2 đội phải khác mầu nhau và khác mầu với trọng tài.

–  Nếu là thủ môn thì có thể mặc quần dài và áo khác màu để dễ dàng phân biệt với những cầu thủ khác trong trận đấu cũng như trọng tài.

–  Trường hợp cầu thủ đang thi đấu trong sân muốn thay thế thủ môn, cầu thủ đó mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu  thủ đó đăng ký.

Luật V: Trọng tài chính trong các trận thi đấu bóng đá

Trong mỗi trận đấu đều có một trọng tài chính điều khiển. Quyền hạn, nhiệm vụ của trọng tài chính do hội đồng luật thi đấu bóng đá quy định và có hiệu lực ngay khi trọng tài bước vào sân và kết thúc khi trọng tài rời khỏi sân.

Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính trong thi đấu:

–  Cần được đảm bảo và áp dụng luật bóng đá đúng cách

–  Không thổi phạt với những lỗi có thể tạo được lợi thế hơn cho đội đang vi phạm

–  Cần ghi nhận mọi sự cố, diễn biến trên sân cỏ khi trận đấu diễn ra

–  Đảm nhiệm việc theo dõi thời gian thi đấu trong trường hợp không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ ba.

–  Trọng tài có quyền dừng bất kỳ trận đấu lúc nào nếu thấy hành vi vi phạm luật bóng đá. Tạm dừng hoặc dừng hẳn nếu hành vi là những sự cố can thiệp của khán giả hoặc lý do khác.

–  Ngay khi bước vào sân, trọng tài có quyền cảnh cáo đối với bất cứ cầu thủ nào có hành vi khiếm nhã, vi phạm Luật và nếu tái phạm sẽ truất quyền thi đấu cầu thủ đó. Trong những trường hợp như thế, trọng tài phải gửi danh sách cầu thủ phạm lỗi kịp thời về cho ban tổ chức có thẩm quyền đúng theo quy định của Liên đoàn bóng đá Quốc gia.

–  Trừ cầu thủ và trọng tài thứ 2, không cho phép bất kỳ người nào vào sân khi không được sự cho phép của trọng tài chính.

–  Nếu cầu thủ trên sân bị chấn thương trầm trọng thì trọng tài có quyền dừng trận đấu và đưa cầu thủ đó ra khỏi sân lập tức. Ngược lại nếu nhẹ thì trọng tài đợi bóng ngoài cuộc mới cho dừng trận đấu. Cầu thủ đó nếu có khả năng tự đi tới đường biên ngang để ra ngoài sân chăm sóc.

–  Truất quyền thi đấu bất kỳ cầu thủ nào – theo nhận định của trọng tài – phạm lỗi thô bạo, có hành vi bạo lực hoặc dùng lời lẽ thoá mạ, thô tục.

–  Ra hiệu cho trận đấu tiếp tục lại sau mỗi lần dừng trận đấu.

Trên đây là đầy đủ chi tiết về luật bóng đá 5 người. Để biết thêm về bóng đá, bạn cần trau dồi thêm kĩ năng phán đoán, kĩ năng di chuyển khi tập luyện và đọc thêm các bài tại kqbd88.com về nhận định bóng đá bởi các chuyên gia để rèn luyện đầu óc minh mẫn hơn

Copyright © 2021 by KQBD88.com. All rights reserved |
Chuyên trang kết quả bóng đá, lịch thi đấu, tỷ lệ, xem trục tuyến trận đấu cực nhanh và chính xác nhất.