CÁC GIẢI ĐẤU KHÁC Dropdown Control

Luật bóng đá 11 người mới nhất và chuẩn nhất của FIFA

Luật bóng đá 11 người, vì sao lại gọi như vậy? Bởi trong bóng đá 11 người được xem là bóng đá tiêu chuẩn với hình thức tổ chức chuyên nghiệp nhất. Vậy với luật bóng đá 11 người mới nhất sẽ có những gì, cùng blog bóng đá thống kê nhé!

Sự hình thành của luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá được hình thành và phát triển theo 2 giai đoạn khác nhau, cụ thể:

Ở đầu thế kỷ thứ 16 khi các hoạt động xã hội đã giảm bớt tính bạo lực cùng các tập quán cũng trở nên ôn hòa hơn thì lúc này bóng đá bắt đầu phát triển. Đặc biệt ở Anh Quốc, bóng đá đã đặt ra trong thiết chế trường học khi đến nửa đầu thế kỷ 19 các trường tư ở Anh dù đã được chọn lọc rất kỹ nhưng vẫn xảy ra bạo lực.

giai đoạn 2 là những năm 1840-1850 khi hàng loạt các quy định được đưa ra ở Anh với mục đích tạo cho học sinh có tính kỷ cương trong đó là việc chơi bóng đá để giúp học sinh có thể giải tỏa được sự áp lực trong học hành cũng như khuôn khổ quy định.

Tại sao lại hình thành được bộ luật bóng đá 11 người

Luật Cambridge là bộ luật đầu tiên dành cho bóng đá trong khuôn khổ của trường đại học Cambridge. Dù nó có hơi khác một chút, nhưng các điều Luật này đã trở thành cơ sở cho rất nhiều điều luật bóng đá đầu tiên ra đời năm 1863.

Với việc hệ thống hóa các luật chơi đầu tiên giống như những quy định năm 1846 và sau đó 14 điều luật chơi bóng được ra đời từ năm 1863. Nhưng lại gặp phải hàng loạt những khó khăn thì mới áp dụng được nó thế nào. Bởi chưa có câu lạc bộ nào cả, sau đó thì năm 1871-1872 cúp Anh ra đời và quy định chơi bóng 11 người trên sân. Và một số điều luật khác được bổ sung cũng như trở nên phổ biến hơn.

Mốc son đánh dấu sự phân tách rõ ràng là vào năm 1863 giữa bóng đá và bóng bầu dục. Lúc này cúp Anh khá quan trọng vì là môn chơi có sự thành công rực rỡ. Vì thế mà cúp nước anh đã được đưa vào phổ biến các luật chơi trong đó có luật 11 người.

luat-bong-da-11-nguoi-moi-nhat-va-chuan-nhat-cua-fifa
Luật bóng đá 11 người mới nhất và chuẩn nhất của FIFA

Điều luật bóng đá 11 người mới nhất

1. Kích thước sân thi đấu

Sân thi đấu sẽ có hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều rộng. Đối với sân thi đấu quốc tế:

 • Chiều dài: Tối thiểu 100m và tối đa là 110m
 • Chiều rộng: Tối thiểu 64m và tối đa là 75m

2. Bóng thi đấu

Luật bóng đá quốc tế quy định chi tiết về kích thước và chất lượng của quả bóng được sử dụng trong trận đấu. Tiêu chuẩn quả bóng được giới hạn chu vi từ 68-70cm. Trong lượng quả bóng thời điểm trước khi diễn ra trận đấu cho phép từ 410-450gram.

FIFA quy định cụ thể về các trường hợp thay thế bóng hỏng khi trận đấu đang diễn ra. Trọng tài là người duy nhất được quyền quyết định về bóng đấu.

Trong những trận đấu quốc tế, chỉ có bóng được FIFA kiểm tra phê duyệt có kèm chữ ký xác nhận mới được sử dụng.

3. Số lượng cầu thủ trong sân 11 người

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định cụ thể số lượng cầu thủ thi đấu chính thức là 11 người. Số lượng cầu thủ thay thế trong trận đấu là 3 người.

4. Luật trang phục của cầu thủ

Với bóng đá 11 người mới nhất đã được quy định về trang phục của các cầu thủ khi ra sân cần có: áo thi đấu, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân. Và 2 đội phải có màu sắc trang phục khác biệt để dễ dàng phân biệt. Thủ môn mặc áo khác màu với những cầu thủ khác và trọng tài.

Về bọc ống chân cần được bít tất dài phủ kín, sử dụng các chất liệu như cao su, plastic hoặc chất tương tự để có khả năng bảo vệ tốt hơn. Cầu thủ không được để hở áo lọt bên trong khi in khẩu hiệu, quảng cáo. Nếu vi phạm sẽ bị ban tổ chức giải đấu phạt và các cầu thủ không được sử dụng trang phục áo liền quần. Nếu muốn giữ ấm thì áo mặc phía trong cùng màu với quần thi đấu.

5. Trọng tài

Về trọng tài cũng có  luật, quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Các quy định về phán quyết của trọng tài về thi đấu cũng như kiểm soát trận đấu. Ngoài ra trọng tài là người đưa ra quyết định về điều kiện sân thi đấu. Nếu xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu thì trọng có sẽ đưa ra quyết định tiếp tục hay không.

Còn điều kiện sân bãi hay thời tiết không ủng hộ hoặc một yếu tố khách quan khác như sự cố khán giải trên khán đài trọng tài cũng là người quyết định.

 • Trọng tài có quyền hủy bỏ trận đấu vì bất cứ lý do nào.
 • Trọng tài quyết định về bóng thi đấu, các trang thiết bị phục vụ trận đấu. Trong trường hợp có cầu thủ bị chấn thương, trọng tài quyết định có dừng trận đấu để xem xét chấn thương của cầu thủ hay có cần đưa cầu thủ ra ngoài chăm sóc hay không.
 • Trọng tài có quyền cho phép hoặc không cho phép bất kỳ ai kể cả cầu thủ có mặt trong khu vực thi đấu hay không.

6. Luật trợ lý trọng tài bóng đá 11 người

Luật bóng đá sân 11 người quy định mỗi trận đấu gồm 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài như sau:

 • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.
 • Xác định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng.
 • Xác định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.
 • Xác định quả bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền…
 • Hỗ trợ các công tác thay người….

7. Luật thời gian trận đấu

Theo điều lệ giải bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp diễn ra 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp không được quá 15 phút. Thời gian nghỉ chỉ có thể thay đổi nếu có sự đồng ý của trọng tài.

Thời gian bù giờ cho mỗi hiệp đấu sẽ được tính trong các trường hợp sau:

 • Những sự thay thế cầu thủ dự bị.
 • Quá trình chăm sóc cầu thủ bị chấn thương.
 • Di chuyển cầu thủ bị chấn thương ra ngoài sân để chăm sóc.
 • Thời gian “chết”…

8. Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Bóng sẽ được giao khi bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp tiếp theo, bắt đầu hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được ghi nhận. Cầu thủ khi giao bóng tuyệt đối không chạm bóng quá số lần là 2.

9. Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định bóng ngoài cuộc khi đã đi đường biên dọc và đường biên ngang dù bóng lăn trên mặt đất hay được đá bổng.

Bóng trong sân kể từ thời gian bắt đầu trận đấu đến khi kết thúc trận đấu đều là bóng trong cuộc. Trong các trường hợp bóng đập cột dọc, xà ngang, cột cờ bật vào sân hay bóng bật từ trọng tài/trợ lý trọng tài đứng trong sân vào sân vẫn là bóng trong cuộc.

10. Luật bàn thắng bóng đá 11 người

Bàn thắng hợp lệ là quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn theo luật bóng đá 11 người.

11. Luật việt vị

Luật việt vị trong bóng đá 11 người quy định cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Cầu thủ được coi là không phạm luật việt vị trong bóng đá 11 người khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương.

Luật việt vị sân 11 người quy định cầu thủ vi phạm bất cứ lỗi nào trọng tài xử phạt bằng cách cho đối phương đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

12. Lỗi và hành vi khiếm nhã

Lỗi phạt trực tiếp

Lỗi này bao gồm nhảy vào cầu thủ đối phương, đá hoặc xô đẩy cầu thủ đội bạn. Nếu vi phạm lỗi này sẽ cho đội đối phương đá phạt trực tiếp nơi xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp

Đối với thủ môn như việc giữ bóng quá 6 giây trở đi, ngay sau khi thả bóng thì chạm vào bóng, dùng tay đánh bóng. Còn với cầu thủ như cản thủ môn thả bóng, chơi bóng nguy hiểm. Những trường hợp này sẽ bị cảnh cáo, nặng thì tước quyền thi đấu.

Phạt thẻ

Khi trọng tài sử dụng thẻ vàng tức là để cảnh cáo đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hay cầu thủ bị thay ra ngoài. Còn thẻ đỏ là truất quyền thi đấu trực tiếp với cầu thủ đang trên sân cũng như một số cầu thủ khác.

Lỗi truất quyền thi đấu

Để truất quyền thi đấu của cầu thủ đang thi đấu trên sân thì trọng tài phải dựa vào một số lỗi nghiêm trọng như sau:

 • Lỗi cực kỳ nghiêm trọng và không thể chấp nhận được như nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác
 • Có hành vi đá bóng bạo lực
 • Cố tình chơi bóng bằng tay để cản phá bàn thắng của đối thủ
 • Dùng những lời lẽ, hành động xúc phạm đến người khác
 • Nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu.

13. Luật phạt đền

Khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực phạt đền thì đội bóng còn lại sẽ được hưởng quả phạt đền. Khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt tại chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân.

14.Luật những quả phạt trên sân 11 người

Luật bóng đá 11 người của FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp như sau:

 • Đá phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận thì bóng đi thẳng vào cầu môn.
 • Đá phạt gián tiếp, bàn thắng được công nhận trước khi bóng vào cầu môn phải chạm một cầu thủ khác.

15. Luật ném biên

Ném biên được tạo ra từ các tình huống tranh chấp hoặc cố tình đưa bóng đi ra ngoài đường biên dọc 2 bên dù là trên sân hay trên không. Lúc đó, bóng từ chân của cầu thủ bên nào ra ngoài cuối cùng thì bên kia sẽ được hưởng quả ném biên.

Khi ném biên cầu thủ thực hiện sẽ dùng 2 tay nhấc bổng quả bóng ném từ vạch biên dọc vào trong sân nhưng phải đảm bảo là cả 2 chân vẫn chạm đất. Tất cả các cầu thủ đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m.

16. Luật phát bóng

Cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và làm bóng đi ra khỏi đường biên ngang thì sẽ nhận quả phát bóng.

17. Luật phạt góc sân bóng đá 11 người

Nếu một cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng nhưng bóng đã hoàn toàn đi ra khỏi đường biên ngang dù là trên mặt sân hoặc trên không thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Phạt góc được đá ở góc sân gần với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu 9,15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu cho các bạn luật bóng đá 11 người mới và chuẩn nhất của Fifa. Nhờ vào những thông tin hữu ích này, hy vọng các bạn sẽ tránh gặp phải những sự ngộ nhận và hiểu lầm không đáng có. Bên cạnh đó, nếu mọi người đam mê tìm hiểu về  bóng đá thì hãy truy cập kqbd88.com để biết thêm nhiều kiến thức nhé!

Copyright © 2021 by KQBD88.com. All rights reserved |
Chuyên trang kết quả bóng đá, lịch thi đấu, tỷ lệ, xem trục tuyến trận đấu cực nhanh và chính xác nhất.