Luật bàn thắng sân khách và những điều cần biết?

Luật bàn thắng sân khách là một phần không thể thiếu trong bóng đá. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về luật này. Hãy cùng kqbd88.com tìm hiểu nhé.

Luật bàn thắng sân khách trong bóng đá là gì?

Luật bàn thắng sân khách và những điều cần biết?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng Anh là Away goals rule, là cách phá vỡ thế thăng bằng trong bóng đá khi hai đội chơi theo thể thức 2 lượt và mỗi đội chơi mỗi lượt trận trên sân nhà của họ. Hiểu theo cách khác thì đây là một thể thức quyết định kết quả cuối cùng lúc những đội chơi có nhau 2 lần, gồm lượt đi và lượt về (sân nhà và sân khách). Luật chỉ ra rằng đội nào ghi được nhiều bàn thắng “xa sân nhà” hơn khi tổng tỉ số hòa sẽ thắng lợi.

Vai trò của luật bàn thắng sân khách

Những trận đấu được diễn ra từ năm 1965 trở về trước, khi đó luật này chưa xây dựng thương hiệu. Ban tổ chức các giải đấu sẽ phải doanh nghiệp 1 cuộc chiến lại giả dụ kết quả chung cục của 1 cuộc đấu là 2 đội hòa. Điều này làm những giá bán bị nảy sinh như ăn, ở, di chuyển,…, thể lực cầu thủ bị ảnh hưởng. Đồng thời, việc sắp đặt lịch thi đấu cho các trận bóng này cũng gặp nhiều cạnh tranh bởi những công cụ chuyển động rất tránh. Luật bàn thắng sân khách thành lập đã loại bỏ được rất nhiều các nhược điểm trên.

Không chỉ vậy, các cuộc chiến trở thành rất kịch tính khi đội nào cũng muốn giành được hưởng thế trong trận lượt về. Nhờ ấy các fan cổ vũ có thể chiêm ngưỡng 1 cuộc đấu mãn nhãn với những pha bóng kịch tính. Vì đội nào cũng muốn có lợi thế trước khi bước vào trận lượt về. Đội bóng nào cũng cố gắng để làm bàn thắng không để tình huống xấu xảy ra.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Thể thức giữa 2 đội

Theo quy định, nếu sau cả hai lượt trận (lượt đi và lượt về) mà kết quả tỷ số của 2 đội hòa nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên “sân xa nhà” hơn sẽ là đội giành thắng lợi, đội để bị thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn sẽ thua.

Luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ

Nếu cả 2 đội cùng bị thua trên sân nhà có tỉ số hòa nhau thì có nghĩa không với đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách. Hoặc trường hợp cả hai đội đều không ghi được bàn thắng sau 180 phút thi đấu thì trận lượt về sẽ bước vào 30 phút của 2 hiệp phụ.

Trong trường hợp sau 30 phút thi đấu của 2 hiệp phụ mà hai đội vẫn không ghi được bàn thắng thì sẽ thực hành loạt đá luân lưu để xác định đội thắng lợi. Bên cạnh đó, nếu có đội ghi được bàn thắng trong hai hiệp phụ thì loạt đá luân lưu sẽ không được thực hiện.

Thay vào đó là sẽ xem xét xem đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách thì sẽ giành thắng lợi. Luật này không chỉ ứng dụng cho 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về mà còn có thể kéo dài sang cả hai hiệp phụ.

>>> Bạn có biết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút không?

Trên đây là những san sớt của chúng tôi về luật bàn thắng sân khách, hy vọng bạn đã có được những tri thức bóng đá bổ ích rồi nhé.

Copyright © 2021 by KQBD88.com. All rights reserved |
Chuyên trang kết quả bóng đá, lịch thi đấu, tỷ lệ, xem trục tuyến trận đấu cực nhanh và chính xác nhất.