CÁC GIẢI ĐẤU KHÁC Dropdown Control

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA như thế nào?

Kích thước sân bóng đá 11 người đúng chuẩn được liên đoàn bóng đá FIFA quy định theo mô hình sân 11 người, đây là loại sân rộng và giành cho những giải đá chuyên nghiệp. Cùng blog bóng đá tìm hiểu rõ hơn về kích thước sân bóng đá 11 người này nhé!

Kích thước sân bóng đá 11 người trong thực tế

Theo FIFA quy định thì chiều dài sân đá bóng tối thiểu là 100m và tối đa 110m, chiều rộng tối thiểu là 64m và tối đa 75m. Nhưng vào năm 2008 để tiêu chuẩn hóa kích thước của một sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế thì IFAB đã ra quyết định đặt lại kích thước cố định là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Phần cỏ dùng trong sân bóng được quy định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng mặt sân và tránh làm chấn thương cho các cầu thủ thi đấu, các trân đấu được diễn ra thuận lợi.

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-tieu-chuan-fifa-nhu-the-nao
Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA như thế nào?

Kích thước cấu tạo của sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn FIFA

Các đường giới hạn

  • Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc.
  • Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.
  • Các đường giới hạn được quy định đều không rộng hơn 12cm.
  • Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.
  • Ở giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm dó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn

Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Vị trí phạt đền

Trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người quốc tế cũng quy định về vị trí phạt đền. Theo đó, từ điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, người ta kẻ vào trong 2 đường thẳng song song. Chúng vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 16m50. Sau đó, nối liền 2 đoạn thẳng đó. Toàn bộ diện tích được giới hạn bởi những đường thẳng và đường biên ngang được gọi chung là khu vực phạt đền.

Trong phần diện tích được giới hạn đó kẻ đường kính 22cm cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15 để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Khu vực cột cờ góc

Ở mỗi góc sân bóng đá nhân tạo được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn – Khung thành

Cầu môn là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung cầu môn đặt ở chính giữa. Một khung cầu môn được cấu thành từ:

  • 2 cột dọc (vuông góc với đường biên ngang). 2 cột này cách vị trí cắm cờ góc là 7m32.
  • 1 xà ngang nối liền 2 cột dọc, nằm cách mặt sân 2m44.

Cột dọc và xà ngang trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người là không rộng quá 12cm. Lưới chắn bóng phải được mắc vào cột dọc và xà ngang, phần dưới phải đảm bảo chắc chắn. Đặc biệt, độ căng của lưới phải thích hợp để không ảnh hưởng đến thủ môn. Lưới phải được làm bằng chất liệu sợi tốt. Ngoài ra, cột dọc và xà ngang của khung thành phải được sơn màu trắng.

Sự an toàn

Cầu môn phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân bóng đá nhân tạo. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật.

Trên đây là một số thông tin mà kqbd88.com muốn chia sẻ với bạn đọc về kích thước sân cỏ bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về luật bóng đá cũng như các quy định về kích thước sân thi đấu của môn thể thao vua.

Copyright © 2021 by KQBD88.com. All rights reserved |
Chuyên trang kết quả bóng đá, lịch thi đấu, tỷ lệ, xem trục tuyến trận đấu cực nhanh và chính xác nhất.